Cội Nguồn Ra Đời Của Bồn Cầu Hiện Đại Ngày Nay

  Ngày đăng bài: 03/09/2019

  Lượt xem: 574

  Tác giả: Nguyễn Hiếu

Bồn cầu là sản phẩm có thể nói là không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Một sản phẩm chính yếu trong không gian phòng tắm. Bạn có bao giờ tự hỏi: nguồn gốc của bồn cầu là từ đâu chưa? Đương nhiên nó không quá quan trọng, nhưng nếu để mở rộng thêm kiến thức thì tại sao ta lại không tìm hiểu?

Cùng Asyking tìm hiểu thêm nhé!

Nguồn gốc của bồn cầu hiện đại

1. Sáng chế đầu tiên năm 1596

Chiếc bồn cầu hiện đại ngày nay được phát minh khởi nguồn từ thời nữ hoàng Elizabeth của nước Anh. Tuy nhiên, để được chấp nhận và trở nên thông dụng như hiện nay, chiếc bồn cầu đã phải trải qua quãng thời gian dài nghiên cứu, phát triển và chịu những lời chê bai, châm chọc.

Bồn cầu xả nước hiện đại đầu tiên được thiết kế vào năm 1596 bởi Sir John Harington – một cận thần và là con trai đỡ đầu của nữ hoàng Elizabeth đệ Nhất.

nguon-goc-cua-bon-cau
Chiếc bồn cầu đầu tiên của thế giới

Sáng chế của Harington gồm một bệ hình bầu dục không thấm nước sâu 2 feet với chân bệ. Nước dội được dẫn từ bề một bể chứa trên gác mái. Ông cũng mô tả thiết bị của mình – trong một cuốn sách mang tên “A New Discourse on a Stale Subject, called the Metamorphosis of Ajax” – là “jake” một thuật ngữ hay tiếng lóng để chỉ bồn cầu.

Tuy nhiên, nhà phát minh đầy sáng tạo đã phải kết thúc sự nghiệp của mình với sáng chế đầu tiên này. Bởi ông không thể chịu nổi sự nhạo báng đeo đẳng khi các đồng nghiệp cho rằng đây là một thiết bị vớ vẩn và vô lí.

2. Sự ra đời chính thức của bồn cầu

Có thể nói năm 1775 được ghi vào lịch sử của những chiếc bồn cầu mang tên: nguồn gốc của bồn cầu.

Nhà phát minh Alexander Cumming đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên cho chiếc bồn cầu vào năm 1775. Cải tiến lớn nhất của ông là việc áp dụng một ống hình chữ S bên dưới bệ ngồi. Bên trong ống có chứa nước để ngăn không cho mùi khó chịu từ cống thâm nhập qua toa lét.

3. Sự phát triển của bồn cầu

Vào những năm cuối của thế kỷ 19, ông chủ của một công ty hệ thống nước tên là Thomas Crapper đã thành công trong việc cho sản xuất rộng rãi một trong những chiếc bồn cầu xả nước trên thị trường.

nguon-goc-cua-bon-cau
Bồn cầu 1 khối Turinto TO-103K1

Rõ ràng, Crapper không phải là người phát minh ra chiếc bồn cầu hiện đại. Tuy nhiên ông đã phát triển được một chi tiết rất quan trọng trong bộ phận xả nước đó là phao bóng. Một cơ chế giúp điều chỉnh lượng nước trong bình xả.

Cái tên Crapper cũng được lấy làm tên thiết bị mà ông kinh doanh (mặc dù trong tiếng Anh từ “crap” ra đời trước khi ông chào đời hàng thế kỷ). Và dần trở nên phổ biến tại Mỹ trong và sau Chiến tranh Thế giới thứ Nhất.

Lính bộ binh Mỹ trong thế chiến thứ Nhất không quen với phát minh tương đối mới lạ này. Tuy nhiên sau một thời gian “crappers” – do Crapper ngày càng nổi tiếng ở Anh và Pháp. Rồi sau đó chúng được những vị lính bộ mang về nước sau khi chiến tranh kết thúc.

4. Bồn cầu ở thời điểm hiện tại

Có thể nói, chiếc bồn cầu là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại. Nó có thể không hào nhoáng như những chiếc túi hàng hiệu xa xỉ hay thông minh, hay như những chiếc điện thoại cảm ứng, nhưng nó là một phần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

nguon-goc-cua-bon-cau
Bồn cầu 1 khối Turinto Sứ tráng men NANO kháng khuẩn

Bạn có thể sống mà không cần đến điện thoại, nhưng không thể ăn mà không bài tiết. Từ một thiết bị được coi là “vớ vẩn” ngày nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà.

Nguồn gốc của bồn cầu chính là được ra đời như vậy đó. Không quá khó khăn, khắc nghiệt nhưng cũng chẳng mấy suôn sẻ và dễ dàng.

nguon-goc-cua-bon-cau

Bồn cầu một khối Turinto – hiện đại, sang trọng và chất lượng. Được làm từ sứ tráng men Nano kháng khuẩn kết hợp với hệ thống xả xoáy siêu sạch tạo lên sức thu hút với khách hàng cực mạnh !

> Cách Mua Bồn Cầu Giá Rẻ Mà Chất Lượng Vẫn Tốt


Công ty Cổ Phần Asyking

Chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh chính hãng: Toto, Inax, Turinto,..

Hotline: 0963 247 399 / 090 173 7703

  Ngày đăng bài: 03/09/2019

  Lượt xem: 575

  Tác giả: Nguyễn Hiếu


Xem bản đồ của chúng tôi !
Nhắn tin cho chúng tôi !
Kéo rộng màn hình để xem sản phẩm rõ hơn !
Bật chức lại chức năng điều hướng !
X
X